Viêm tuyến tiền liệt sẽ như thế nào?

 

 

 

 tgha

Cũng như bất cứ cơ quan nào trong cơ thể, TTL có thể gặp phải những vấn đề của mình. Ba bệnh lý thường gặp nhất bao gồm: viêm TTL, phì đại lành tính TTL, ung thư TTL.Vì vậy không có dấu hiệu xuất tinh sớm.

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm TTL ít gặp nhất nhưng lại dễ chuẩn đoán và điều trị nhất. Bệnh thường xảy ra đột ngột khi xét nghiệm thường thấy trong nước tiểu có nhiều bạch cầu và vi khuẩn. Người bị viêm thường có các dấu hiệu như sốt, gai rét, đau vùng thắt lưng và vùng sinh dục, có cảm giác nóng rát hoặc đau khi đi tiểu.

Viêm TTL mãn tính, cũng do nhiễm khuẩn nhưng không xảy ra đột ngột. Chỉ có triệu chứng nhiễm khuẩn bàng quang hay tái diễn với cùng loại vi khuẩn.

Bệnh này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ tuổi vị thành niên muộn trở đi (17 tuổi), các triệu chứng hết rồi lại tái diễn một cách tự nhiên, có thể có dấu hiệu viêm hoặc không viêm. Đây không phải là bệnh lây truyền, đại đa số trường hợp đều không lây lan qua đường tình dục.

Phì đại lành tính

Là loại bệnh lý chính đứng hàng thứ hai trong số các bệnh lý của TTL. Bệnh xuất hiện khi TTL phát triển chèn ép vào niệu đạo và gây ra nhiều vấn đề tiết niệu như hay đi tiểu, dòng nước tiểu yếu, đôi khi ngừng và nhỏ giọt. Những biện pháp thông thường để phát hiện bệnh phì đại TTL là thăm khám qua trực tràng để đánh giá kích thước và độ mềm cứng của TTL, siêu âm hay chụp X- quang bàng quang.

Đến tuổi 60, nhiều quý ông có những dấu hiệu phì đại TTL. Đến tuổi 70 hầu hết nam giới có TTL to ra ở một mức độ nào đó. Trong trường hợp xấu nhất, phì đại có thể làm cho bàng quang yếu đi, gây nhiễm khuẩn bàng quang hay thận, tắc dòng tiểu và suy thận.

Sự thực là một số nam bị ung thư TTL cũng đã bị phì đại TTL nhưng hai bệnh không nhất thiết liên quan đến nhau.