Viêm bộ phận sinh dục nam là gì? (tiếp)

3. Viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn là bệnh khá phổ biến ở nước ta và trên thế giới. Nếu điều trị không kịp thời, viêm mào tinh hoàn cấp tính sẽ biến thành mãn tính và có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.Vì vậy không có dấu hiệu xuất tinh sớm.

tim

Triệu chứng: Một hoặc cả hai bên tinh hoàn bị sưng hay bị đau, bìu sưng to, cảm thấy đau buốt mỗi khi đi tiểu, giao hợp hay xuất tinh. Cơ thể bị sốt, “cậu nhỏ” bị chảy mủ, trong tinh dịch có máu.

Nguyên nhân: Bệnh có thể xảy ra sau một chấn thương mào tinh hoàn hoặc do nước tiểu trào ngược dòng vào ống dẫn tinh. Sau đó, nhiễm khuẩn qua đường tình dục (do bộ phận sinh dục nữ, do nam giới có quan hệ đồng tính – quan hệ tình dục qua đường hậu môn) hoặc nhiễm khuẩn từ đường tiết niệu – sinh dục lan tới hoặc vi khuẩn từ ống dẫn tinh bị viêm sau phẫu thuật lan tới mào tinh hoàn…

Khi có những triệu chứng trên, bạn nên đi khám ngay để được điều trị bằng các loại kháng sinh đặc hiệu để tránh hậu quả đáng tiếc về sau.

4. Viêm tuyến tiền liệt

Các bác sỹ thường gọi tuyến tiền liệt là “trái tim thứ hai” của đàn ông bởi hình dạng đặc biệt và nhiệm vụ cung cấp chất dịch cho tinh binh khi “xuất trận” của nó. Cũng như mọi bộ phận khác trên cơ thể, “trái tim” này của đàn ông rất dễ bị “trục trặc”.

Triệu chứng: Sốt và ớn lạnh, tiểu và xuất tinh đau rát, thường buồn tiểu và tiểu rắc, đau ở bụng và lưng dưới, tiểu ra máu (thỉnh thoảng)…

Nguyên nhân: Do các vi khuẩn gây viêm nhiễm đường tiết niệu gây ra, có những trường hợp không tìm thấy mầm bệnh.

Tác hại: Đáng buồn cho các “đấng mày râu” khi mắc phải bệnh này là hơn 80% trường hợp viêm tuyến tiền liệt dẫn đến giảm khả năng tình dục như khó tạo hưng phấn, xuất tinh sớm, cảm giác đau khi xuất tinh, đôi khi có thể dẫn đến vô sinh do chất lượng tinh trùng quá thấp.

Phòng và điều trị: Có thể điều trị bằng kháng sinh, trong một số trường hợp có thể tái phát dài. Do vậy, để bảo vệ bạn tránh khỏi căn bệnh “đau đầu” này, bạn nên bảo vệ tuyến tiền liệt kỹ càng (uống nhiều nước, không nên nhịn tiểu, thư giãn và làm “chuyện ấy” một cách hài hòa).