Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư

sdfgs

Đây là bệnh khiến nhiều nam giới lo sợ, không chỉ bởi bệnh đe dọa tính mạng mà còn gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Hậu quả của nhiều phương pháp điều trị có thể ảnh hưởng tới vấn đề kiểm soát bàng quang và chức năng cương dương. Nếu được phát hiện sớm, khi ung thư vẫn chỉ giới hạn ở tuyến thì việc điều trị vấn có thể có kết quả với tác dụng phụ tối thiểu. Khi ung thư TTL ra ngoài tuyến thì việc điều trị khó mang lại kết quả hơn.Vì vậy không có dấu hiệu xuất tinh sớm.

Ung thư TTL không gây ra triệu chứng gì ở giai đoạn đầu, vì thế nhiều trường hợp ung thư đã vượt ra ngoài tuyến mới được phát hiện. Những dấu hiệu và triệu chứng có thể gặp bao gồm: đau âm ỉ vùng tiểu khung, buồn tiểu khẩn cấp, tiểu khó lúc đầu, đau khi tiểu, dòng nước tiểu yếu và tiểu xón, tiểu ngắt quãng, có cảm giác bàng quang chưa hết nước tiểu, tiểu đêm nhiều lần, có máu trong nước tiểu, xuất tinh đau, đau vùng thắt lưng, hông, đùi, ăn không ngon và sút cân, đau xương dai dẳng.

Bệnh này thường phát triển chậm và lúc đầu chỉ giới hạn ở tuyến. Lúc này bệnh chưa có gì nguy hại nhưng nếu không điều trị thì ung thư có thể bắt đầu xâm lấn các mô và gây tổn thương ở các vùng khác của cơ thể.

Một số thể ung thư TTL có thể xâm lấn và lan xa nhanh. Đến nay nguyên nhân phát sinh ung thư TTL cũng như vì sao một số thể ung thư khác lại phát triển vẫn còn chưa rõ. Việc chuẩn đoán mới chỉ dựa vào định lượng PSA (kháng nguyên đặc hiệu của TTL) và thăm khámtuyến qua trực tràng.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do gây tăng PSA, do đó nếu nghi ngờ ung thư thì nên làm sinh thiết. Đối với hầu hết các trường hợp ung thư TTL, các bác sĩ thường mổ lấy đi toàn bộ tuyến, sau đó dùng hormone sinh dục nữ kết hợp với tia xạ, hóa liệu pháp. Các phương pháp điều trị nói trên có thể có những tác dụng phụ như hormone sinh dục nữ ảnh hưởng đến sự cương dương, cắt bỏ tuyến có thể ảnh hưởng đến cơ vòng niệu đạo và gây xuất tinh ngược dòng vào bàng quang. Ngoài ra một số dây thần kinh bị cắt đứt nên việc cương dương cũng bị ảnh hưởng.