Tình yêu, tình dục và suy nghĩ của giới trẻ Việt Nam ?

“Tớ thấy bạn tớ con gái hẳn hoi phát biểu câu này: Tình yêu mà không có tình dục thì chỉ là tình đồng chí”.
ghg
Đó là nguyên văn lời của bạn Đức Bách trong nhóm Young Vietnamese trên Facebook bàn về chủ đề: “Con trai bây giờ bao nhiêu người yêu vì sex”. Ý kiến của Bách hẳn khiến nhiều bạn bật cười nhớ lại một thời:

“Anh nắm tay em, sôi nổi, vụng về
Mà nói vậy: “Trái tim anh đó
Rất chân thật chia ba phần tươi đỏ:
Anh dành riêng cho Đảng phần nhiều
Phần cho thơ, và phần để em yêu…”
Em xấu hổ: “Thế cũng nhiều anh nhỉ!”
Rồi hai đứa hôn nhau, hai người đồng chí”
(Tố Hữu – Bài ca xuân 61)

‘Tình yêu – tình dục’ tới lúc này đã không còn là chuyện cấm kị, tuy nhiên, với nhiều người đó vẫn là một đề tài khó nói, nhất là với con gái. Một thứ tình yêu “trong sáng như pha lê”, không một chút tì vết vẩn đục, “như một cô bé 16 tuổi lần đầu rung động, dù không một chút động chạm, không có cả một cái nắm tay” vẫn được nhiều bạn gái như Jang Di tôn thờ.

Một điều dễ nhận thấy là khi đề cập trực diện tới vấn đề tình dục trong tình yêu, các ý kiến của hai phía nam và nữ đều thể hiện rất rõ tâm lý giới tính. Một ví dụ điển hình là các bạn nữ nhấn mạnh sự thụ động và ‘nhẹ dạ’ của phái yếu trong các mối quan hệ tình cảm. Bạn Stephanie Võ nói: “Câu trả lời cho chủ đề con trai yêu bao nhiêu vì sex tùy thuộc vào người con gái dễ dãi và cả ngốc nghếch như thế nào nữa”.

Ý kiến của Minh Phương, một sinh viên năm thứ nhất, cũng được nhiều bạn tán đồng: “Nói về giáo dục giới tính, phải nói thẳng là những người bạn quanh tôi, những người mà tôi biết, trừ những ai đã yêu và đã có quan hệ tình dục, còn lại không ai hiểu thực sự về sex. Tôi cho rằng con gái Á Đông đều hầu hết có quan điểm phải giữ chữ trinh đến cùng. Cho dù hiện tại đúng là ở Việt Nam tình trạng quan hệ tình dục trong giới trẻ là rất nhiều nhưng hầu hết với các bạn nữ, lần đầu tiên đều là thụ động và cả những lần sau nữa cũng đều thụ động. Họ chỉ vì người yêu mình muốn thế, vì yêu mà phải thế”.

Bên phía con trai, các ý kiến dường như khá thẳng thắn khi đề cập tới vấn đề tình dục. Lí giải khía cạnh tình dục dưới qui luật ‘cho – nhận’ trong tình yêu, Royale Nguyễn khởi đầu với một ‘định đề’ hết sức khiêu khích: “Đàn ông dùng tình yêu để có sex còn đàn bà dùng sex để có tình yêu”. Bạn lí giải thêm: “Chắc bạn nghĩ rằng yêu là không cần nhận lại? Chỉ cần anh yêu em là đủ? Đấy là tình yêu đơn phương mà tình yêu đơn phương thì nó chỉ mang dáng dấp của tình yêu thôi, cũng giống như đôi dép mất đi một chiếc vậy. Tôi được đọc ở đâu đó rằng tình yêu như hai con ngựa kéo một cái xe, phải đều nhau, không thể có một con chạy quá nhanh và một con chạy qua chậm. Cũng như tình yêu phải đến từ hai phía, không thể một người cứ yêu rồi người kia lại cứ cho rằng đấy là những gì mình phải được hưởng”.Vì vậy không rễ có dấu hiệu xuất tinh sớm.

“Con người là loài động vật cao cấp nhất. Để duy trì và phát huy nòi giống thì phải có sex. Quá trình tìm kiếm bạn đời đến từ cả hai phía là giống đực và cái. Cái mà chúng ta gọi là tình yêu thì chỉ là cách nói hoa mỹ của loài người. Chính vì vậy nhu cầu sex trong tình yêu là mục đích cuối cùng. Nếu tình yêu không kết thúc bằng sex thì tình yêu đó sẽ tan vỡ”.

Quan điểm về sự khác nhau giữa đàn ông – đàn bà của bạn Royale về mục đích của tình yêu dường như khá có lí trong bối cảnh số liệu cho thấy thực tế những vụ li dị do không hòa hợp về mặt tình dục ở Việt Nam đang tăng lên. Nền giáo dục Á Đông với những cấm kị mặc định tình dục là thứ gì đó xấu xa đã khiến rất nhiều người không dám đề cập tới khía cạnh này trong hôn nhân. Đó cũng là một điều khiến cho vấn đề sex trong giới trẻ Việt Nam hiện nay dường như vẫn là một cái gì đó rất dè dặt nhưng lại cũng rất thoải mái.