Rối loạn cương dương ở nam giới là gì?

Rối loạn cương dương (RLCD) là một hiện tượng sinh lý diễn ra vào đúng thời điểm nhất định tiến hành giao hợp nhưng dương vật không đủ độ cương cứng để đưa được vào cơ thể người phụ nữ.

Triệu chứng

Rối loạn cương dương thuộc bốn nhóm triệu chứng:

Hoàn toàn mất hẳn sự khao khát đòi hỏi về tình dục, dương vật hoàn toàn mềm xìu không thể đáp ứng được nhu cầu sinh lý bình thường của người bạn đời.Vì vậy không có dấu hiệu xuất tinh sớm.

Vẫn có ham muốn khát khao tình dục nhưng khi tiếp xúc với phụ nữ, dù dùng đủ mọi phương pháp kích thích nhưng dương vật vẫn không thể nào cương được.

Dương vật cương cứng nhưng không đúng lúc. Lúc cần cương thì chùng, lúc cần chùng thì cương.

Dương vật cương cứng, đưa được vào cơ thể phụ nữ nhưng tự mềm xìu ngay trong đó và mọi hưng phấn lặng lẽ mất dần.

Nguyên nhân

RLCD chẩn đoán dễ dàng nhưng việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh rất khó khăn. Mỗi người có một nguyên nhân riêng, nhưng thường quy vào bốn nhóm sau:

Giảm lượng nội tiết tố testosteron trong máu. Điều trị nhóm này bằng cách bổ sung testosteron vào cơ thể.

Nguyên nhân thần kinh – Khởi phát từ các bệnh viêm dây thần kinh, nhiễm độc thần kinh do thuốc lá, rượu, ma túy, hóa chất, bệnh tiểu đường, thương tổn thần kinh sau phẫu thuật vùng tiểu khung… Những bệnh này gây rối loạn đường dẫn truyền tín hiệu từ não bộ tới ngoại vi. Có thể gọi là bệnh “trên bảo dưới không nghe”. Điều trị nhóm này phải dùng thuốc để phục hồi phản xạ Trung ương – ngoại vi.

 

e21

RLCD chẩn đoán dễ dàng nhưng việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh rất khó khăn… (Ảnh minh hoạ)

 

Nguyên nhân rối loạn sự vận chuyển của mạch máu, do tác động mạch tưới máu cho dương vật hoặc máu thoát quá nhanh qua tĩnh mạch vùng dương vật. Điều trị nhóm này phải dùng phẫu thuật.

Nguyên nhân tâm lý – Nguyên nhân này thật muôn màu muôn vẻ. Bệnh nhân bị một tai nạn bất kỳ hoặc một chấn động về tinh thần trong cuộc sống rồi bị ám ảnh bởi một mặc cảm bất lực.

Cách phòng chống

Tham gia một môn thể thao hàng ngày để rèn luyện thể chất.

Giữ tinh thần lạc quan, tránh buồn phiền, lo nghĩ.

Sinh hoạt, ăn uống điều độ.