Những nguy cơ đe dọa tinh trùng của nam

Rượu, thuốc lá, tắm hơi nhiều, mặc quần áo bó sát, đi xe đạp… có thể làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới. Trong số đó, nhiều nguyên nhân hoàn toàn có thể phòng tránh.

nh
Stress – một trong những nguyên nhân tổn hại đến chất lượng tinh trùng

Rượu

Nghiện rượu nặng có thể làm giảm cả số lượng và chất lượng tinh trùng.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Sinh sản Aberdeen (Scotland) sau khi nghiên cứu trên 16.000 mẫu tinh dịch của 7.500 đàn ông trong vòng 13 năm, đã đưa ra cảnh báo chính thức về tác hại rõ rệt của rượu và thuốc lá lên chất lượng tinh trùng.Vì vậy không rễ dẫn đến dấu hiệu xuất tinh sớm.

Họ cũng thấy rằng số lượng tinh trùng trong tinh dịch nam giới ngày nay đã sụt giảm gần 1/3 so với những năm trước 1989 (từ 87 triệu tinh trùng/ 1ml tinh dịch trước năm 1989 xuống còn 62 triệu năm 2002) và có khả năng sẽ sụt giảm hơn nếu không có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Nghiên cứu còn cho thấy cả chất lượng tinh trùng của nam giới cũng sẽ kém hơn trước, do đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng có con của họ sau này.

Hãy hạn chế rượu ở mức cho phép. Ví dụ: Với bia là khoảng 330ml thì chấp nhận được (tương đương 1 lon), rượu vang: 125ml, rượu mạnh (gin, vodka, whiskey) 40ml…

Căng thẳng về thể chất và tinh thần

Hầu hết những căng thẳng về thể chất và tinh thần quá mức đều có thể làm giảm số lượng tinh trùng:

– Steess về tình cảm

– Làm việc vất vả hay chơi thể thao quá sức

– Mặc quần áo bó sát người

– Mặc quần Jean quá chật có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển cơ quan sinh dục và gây những chấn thương do đè ép.

– Mặc quần quá chật nhất là quần lót chật làm tinh hoàn bị ép sát vào người đồng thời thông khí kém gây ra sự tăng nhiệt độ vùng da bìu. Ngoài ra, cũng không nên dùng quần lót bằng chất liệu ny lông vì loại vải này dễ tích điện và điện trường sinh ra liên tục tại bìu sẽ ảnh hưởng đến sự sinh sản tinh trùng.

– Do nhiệt độ bình thường để quá trình sinh tinh diễn ra một cách tự nhiên phải thấp hơn nhiệt độ cơ thể 2-3 độ C, tình trạng này kéo dài lâu ngày có thể làm giảm chất lượng tinh trùng.

– Tình trạng tăng nhiệt độ tương tự cũng diễn ra ở những người phải ngồi nhiều một chỗ như tài xế, phi công, nhân viên văn phòng.

– Để tránh tình trạng trên, lời khuyên là mặc các loại quần áo rộng rãi, thoáng mát và chọn những vật liệu thoáng, thấm mồ hôi tốt để việc tản nhiệt của da bìu diễn ra dễ dàng.