người có nhu cầu điều trị bệnh liệt dương là ai?

Bệnh liệt dương còn gọi là bất lực, yếu sinh lý hoặc là rối loạn cương dương vật (Erectile dysfunction). Ngày nay người ta gọi chung là bệnh ED. Điều trị ED không phải là điều trị một nhu cầu khẩn cấp, ED không đe dọa đến sự sống, điều trị ED nhằm giải tỏa những ức chế về khả năng thỏa mãn tình dục cá nhân, điều trị ED là một nhu cầu hoàn toàn cá nhân, có hay không thì tùy theo quan niệm của mỗi người.

s3

 

Bất lực là một tình trạng mà lòng ham muốn tình dục, khả năng đạt được cực khoái và việc xuất tinh vẫn còn nguyên vẹn nhưng dương vật không đủ cương hoặc không giữ được sức cương cho đến lúc hoàn thành “chuyện ấy”.Vì vậy không có dấu hiệu xuất tinh sớm.

Bệnh liệt dương đã không được nói đến trong suốt nhiều thế kỷ, từ phương Tây cho đến phương Đông bởi người ta cho rằng tình dục là chuyện không đứng đắn, mặc dù nó luôn luôn là một vấn đề sát sườn quan trọng của đời sống. Nó là vấn đề luôn luôn được cá nhân quan tâm đến từng ngày, nó là cái thước đo của sức khỏe, nó được nghĩ đến nhưng không được nói ra bằng lời hoặc trao đổi với người khác kể cả người hôn phối. Đó một bệnh “khó nói”.

Chính vì không được trao đổi, không được nghiên cứu một cách công khai khoa học, vì tâm lý của các bệnh nhân ít ai tự nhận mình là kẻ bị liệt dương hay bất lực cho nên những khám phá, nghiên cứu, điều trị căn bệnh này đã không có một tiến bộ đáng kể nào trong nhiều thế kỷ.

Về phương diện Tây y thì… nghiên cứu về nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị bệnh liệt dương chỉ mới được chú ý gần đây thôi. Các yếu tố của nguyên nhân gây ra liệt dương ảnh hưởng lẫn nhau đến nay vẫn còn mù mờ chưa được hiểu rõ.

Những nguyên nhân cho thấy rằng sự thiếu hụt Testosterone có ảnh hưởng lên ham muốn tình dục nhưng không nhất thiết là nó phải ảnh hưởng lên sự cương dương vật.

Các yếu tố tâm lý như là sự lo lắng, phiền muộn, sức ép của môi trường và hoàn cảnh, quan hệ tình dục có ảnh hưởng lên chức năng cương dương vật.

Liệt dương hay nói chính xác hơn là rối loạn cương dương vật (ED) có thể phối hợp giữa nhiều yếu tố: tâm lý, thần kinh, mạch máu, cấu trúc dương vật… Các yếu tố này có tác dụng qua lại tương tác lẫn nhau.

Sự cương của dương vật là một hiện tượng tổng hợp giữa thần kinh và mạch máu, nó được điều khiển giữa những yếu tố tác động qua lại huyết động học và các yếu tố tâm lý, thần kinh, nội tiết và cơ thể học của dương vật và tủy sống.

Lâu nay người ta quen dùng danh từ liệt dương, bất lực hay yếu sinh lý để mô tả tình trạng dương vật không thể cương lên được để đưa nó vào âm đạo. Có thể khi dùng những danh từ này người ta dễ bị ngộ nhận về các vấn đề khác như tình trạng không đạt được cực khoái, không xuất tinh hay xuất tinh sớm thậm chí chỉ là “bán liệt dương” hay bất lực nhẹ…

Ở trong bệnh ED nó có nhiều yếu tố ảnh hưởng lên nhau và một yếu tố nổi bật nhất thường là lý do để bệnh nhân đến với thầy thuốc.

Tháng 12 năm 1992 The National Institutes of Health Consensus Development Conference on Importance đã định nghĩa liệt dương là một rối loạn cương dương vật, đó là một tình trạng dương vật không cương lên được, không giữ được tình trạng cương cứng cho đến lúc kết thúc cho nên không làm thỏa mãn được.

Người ta đã tìm ra cơ chế bệnh lý gây ra tình trạng bất lực, nhờ những thiết bị máy móc hiện đại và đã đi sâu vào những cấu tạo nhỏ nhất của mô cương. Người ta cũng hiểu ra tại sao dương vật lại cương lên được trong tình trạng này và không thể được trong tình trạng khác.

Các khám phá về dẫn truyền thần kinh từ não bộ đến dương vật bắt đầu bằng một ham muốn tình dục, quả thật là lý thú làm cho người ta hiểu rằng tại sao có sự khác nhau về “tình dục” giữa con người và loài vật. Tại sao kích thích dương vật ở một bệnh nhân hôn mê hay dương vật của súc vật tức lại có đáp ứng giống nhau. Tại sao loài vật chỉ giao hợp trong mùa động đực. Loài vật có ham muốn tình dục như con người hay không? Hay hoạt động tình dục của chúng chỉ là một bản năng mà thôi.

Người ta cũng mới khám phá ra cơ chế hóa học và vai trò của Nitric Oxide (NO) L.Arginine trong vấn đề gây cương trong mười năm gần đây, khám phá này đã giúp cho các nhà nghiên cứu, các thầy thuốc lâm sàng tìm ra các dược phẩm cũng như các phương pháp trị liệu hữu hiệu hơn.

Sau khi điểm lại các nguyên nhân gây ra liệt dương, người ta đã hiểu ra rằng liệt dương có thể bắt nguồn từ nguyên nhân tâm lý, cũng có thể do nguyên nhân thực thể, hoặc phối hợp như thần kinh, mạch máu, cấu trúc dương vật… từ đó các thầy thuốc có thể đặt ra một kế hoạch, một chiến lược để phòng ngừa và điều trị.

Sự đòi hỏi của những bệnh nhân liệt dương về vấn đề điều trị càng ngày càng cao hơn, phải hiệu quả hơn và an toàn hơn. Sự mong muốn tìm hiểu các kiến thức về bệnh liệt dương đã trở thành nhu cầu của một số người. Bệnh nhân muốn biết rõ tại sao tôi rơi vào tình trạng này, nó sẽ ra sao? Có điều trị được không? Có tai biến gì trong lúc điều trị, thời gian và chi phí của điều trị. Các cơ quan dịch vụ y tế có trách nhiệm phải thông báo cho họ biết tất cả chi tiết và đòi hỏi của bệnh nhân. Bệnh nhân cần được thông báo các tai biến có thể xảy ra của các phương pháp được lựa chọn điều trị cho họ.

Một cuộc điều tra căn bản để tìm hiểu thử xem có bao nhiêu người bị rắc rối trong việc cương dương vật. Họ là ai? Người làm việc trí óc hay lao động chân tay? Họ ở độ tuổi nào? Ảnh hưởng của liệt dương trên hạnh phúc gia đình, nó có ảnh hưởng lên xã hội hay không?

Trong Hội thảo chuyên đề về bệnh này của Vụ Điều trị, Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội ngày 10 tháng 11 năm 1998, PTS Bác sĩ Phạm Văn Trịnh, Bộ môn Dịch tễ học Đại học Y khoa Hà Nội trong nghiên cứu 764 nam giới bị liệt dương chiếm 15,7%, di mộng, hoạt tinh chiếm tỷ lệ 16%, giảm khả năng hoạt động tình dục 13,25%, tương đương với các tài liệu thế giới như Hội Niệu học Châu Âu 1996 là 16%, ước tính tại VN có khoảng trên dưới 2 triệu người mắc bệnh liệt dương.

Tái lập lại khả năng cương dương vật có phải là một nhu cầu cần thiết và bắt buộc hay không? Hay đó chỉ là một nhu cầu cá nhân. Có bao nhiêu phần trăm bệnh nhân chấp nhận mất khả năng này, bao nhiêu chịu trì hoãn, bao nhiêu sẽ trả chi phí với bất cứ giá nào?