Ung thư tinh hoàn và những điều bạn cần biết

Các tinh hoàn là một cặp tuyến sinh dục nam, chế tạo và dự trữ tinh trùng, là nguồn chính sản xuất testosterone, nằm dưới dương vật, trong túi da gọi là bìu.

Ung thư tinh hoàn không thường gặp, xảy đến trong khoảng 20 – 39 tuổi. Có nhóm sêminôm và nhóm không sêmỉnôm hai thứ. Nguy cơ gia tăng ở tinh hoàn còn kẹt trong bụng (tinh hoàn ẩn).

1. Triệu chứng bệnh ung thư tinh hoàn

  •  Hầu hết ung thư tinh hoàn được người bệnh tự phát hiện: Một hột không đau hoặc một chỗ sưng của tinh hoàn. Đau hoặc khó chịu ở một tinh hoàn hoặc trong bìu. Tinh hoàn to lên. Cảm giác nặng ở bìu, ở bụng dưới, ở háng. Tụ dịch bất ngờ trong bìu.
Tìm hiểu bệnh ung thư tinh hoàn
Tìm hiểu bệnh ung thư tinh hoàn
  • Chẩn đoán: Gia tăng lượng AFP, HCG và LDH có thể nghi ngờ. Siêu âm bìu biết độ lớn của một khối trong tinh hoàn. Bác sĩ cẩn thận mổ lấy trọn tinh hoàn qua đường mổ ở bẹn, không xẻ tinh hoàn lấy mẫu thử, ngừa ung thư lan tràn.
  • Điều trị:  Sếminôm và không sêminôm có diễn tiến khác nhau. Cách điều trị khác nhau. Loại không sêminôm có diễn tiến nhanh hơn sêminôm, sêminôm lại nhạy với xạ trị hơn. Cách điều trị tùy thuộc giai đoạn, tuổi tác, tổng trạng người bệnh và các yếu tố khác. Hiện nay với các tiến bộ điểu trị và hiểu rõ bệnh, nhiều người được trị khỏi nhất là khi định bệnh sớm.

>>> Xem thêm: Lợi ích của việc uống nước lọc mỗi ngày

2. Biện pháp phòng tránh bệnh ung thư tinh hoàn

  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ là điều đầ u tiên để phát hiện, chẩn đoán những dấu hiệu, triệu chứng bất thường. Bởi các dấu hiệu liên quan đến bệnh ung thư tinh hoàn rất khó để phát hiện. Việc phát hiện sớm bệnh giúp quá trình cải thiện, điều trị nhanh hơn và hiệu quả hơn.
Phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh ung thư tinh hoàn
Phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh ung thư tinh hoàn
  • Không sử dụng rượu bia, chất kích thích: Rượu, bia hay các chất kích thích khác là một trong số các chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Đó là tác nhân tác động trực tiếp tới tinh hoàn. Nghiên cứu từ các chuyên gia đã chỉ ra, thói quen sử dụng rượu, bia có các vẫn đề về sức khỏe, tinh hoàn nhiều hơn.
  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, cân đối: Cân đối và lành mạnh không chỉ đem lại một hệ miễn dịch, sức đề kháng tốt hơn. Việc bổ sung đầy đủ các chất đó có tác dụng ngăn ngừa và phòng bệnh liên quan tới vấn đề tinh hoàn.

>>>Xem thêm: Chữa bệnh viêm túi chứa tinh trùng