“Chuyện ấy” với nỗi lo của các vị đàn ông

Gia đình bất ổn vì “chuyện ấy”

Đã 11 giờ trưa mà trước cửa phòng khám của Trung tâm Nam học – Bệnh viện Việt Đức vẫn còn khá đông bệnh nhân. Họ từ nhiều nơi đến và cũng nhiều lứa tuổi khác nhau, nhưng đều toát lên vẻ ngại ngần căng thẳng.

Dù đã đi khám lại lần thứ 3, anh Tr.V.C – 40 tuổi (Hà Nội) vẫn chưa thoát được sự e ngại. Ngập ngừng rất lâu anh mới chia sẻ về điều “khó nói” với chúng tôi. Anh là chủ một doanh nghiệp, kết hôn được 15 năm và có một gia đình hạnh phúc với vợ đẹp và hai đứa con khỏe mạnh. Nhưng vài năm trở lại đây anh cảm thấy thiếu tự tin trong quan hệ vợ chồng và gia đình anh đứng trước bờ vực tan vỡ chỉ vì “chuyện ấy”. Anh C. cho biết sau kết hôn, hai vợ chồng anh khá viên mãn trong đời sống tình dục, nhưng khoảng 2 năm trước có một lần đang hào hứng thì bỗng anh bị “xìu” đi. Từ ấy, cứ mỗi lần vợ chồng anh đang chuẩn bị ân ái thì cảm xúc của lần đó lại trở về khiến anh bất lực. Sau vài lần như vậy, vợ anh bắt đầu nghị kỵ và chất vấn chồng. Anh C. không biết phải giải thích với vợ thế nào và dù có nói gì thì chị cũng không tin, do vậy cuộc sống gia đình của anh càng căng thẳng.

Để giải tỏa, anh âm thầm tự mua thuốc theo thông tin “vỉa hè” về uống để hỗ trợ cho mỗi lần quan hệ tình dục. Anh C. hi vọng đến một ngày nào đó anh sẽ thoát khỏi tình trạng này. Nhưng sự ham muốn tình dục của anh ngày càng suy giảm, nhiều lần dù đã uống thuốc anh vẫn không đạt được độ cương cứng và khoái cảm như mong muốn. Và anh nhận ra không thể cứ tự mua thuốc mãi về uống như vậy được nên cố gắng dẹp hết những e ngại, anh đã tìm đến với phòng khám Nam học – Bệnh viện Việt Đức.

q4

Tư vấn về nam học

Tại đây, sau khi được tư vấn và làm các xét nghiệm thì anh mới biết mình bị  mãn dục nam và rơi vào tình trạng stress thường xuyên nên bị suy giảm ham muốn tình dục. Mang kết quả về và thẳng thắn chia sẻ với vợ, cuối cùng chị cũng hiểu ra và chính chị cũng đến gặp bác sĩ để được tư vấn về chuyện “khó nói” của hai vợ chồng. Đến nay, sau hơn 3 tháng điều trị, dù tình trạng của anh C. chưa được cải thiện như mong muốn, nhưng gia đình anh đã tìm lại được hơi ấm vì anh có được sự chia sẻ và động viên của vợ.

Cũng có hoàn cảnh gần giống với vợ chồng anh Tr.V.C, chị N.T.Gi. – 40 tuổi (Hà Nội) ngập ngừng chia sẻ: Chị đã kết hôn 17 năm và cũng có hai con một trai một gái ngoan ngoãn, khỏe mạnh. Kinh tế gia đình ổn định, hai vợ chồng đẹp đôi, hòa thuận, ai cũng bảo anh chị tốt số. Chị Gi. cười  buồn nói: “Gia đình ai cũng có cơn sóng ngầm dưới bề ngoài phẳng lặng. Chuyện của  gia đình tôi thì lại càng không dễ gì chia sẻ”. Chị cho biết  đã 5 năm nay đời sống vợ chồng chị gần như nói không với “sex”.Vì vậy không rễ dẫn đến có dấu hiệu xuất tinh sớm.

Không giống như những người vợ khác, khi thấy chồng có dấu hiệu bất ổn trong chuyện ái ân, hay cáu gắt bực bội, chị Gi. không hề nghi ngờ chồng có bồ mà sinh ra nguội lạnh với vợ. Công tác nhiều năm trong ngành xã hội, chị hiểu chồng đang gặp phải khó khăn. Chị đã tìm nhiều cách để cải thiện tình hình. Từ việc dành nhiều thời gian quan tâm đến chồng hơn, cố gắng thay đổi không khí trong gia đình nhưng những nỗ lực của chị cũng không mang lại hiệu quả cao. Cuối cùng, sau nhiều lần ngần ngại, chồng chị cũng đồng ý đến gặp bác sĩ nam học. Chồng chị cũng được bác sĩ chẩn đoán là suy giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương. Đến nay, dù đã được tư vấn và điều trị khá lâu, nhưng chuyện chăn gối của vợ chồng chị Gi. vẫn chưa được cải thiện.