Định nghĩa về văn võ

Trong suốt 4000 năm văn hiến của dân tộc Việt Nam, các bậc tiền bối đã dùng Văn và dụng Võ rất hiệu quả trong việc kiện toàn và bảo vệ đất nước, Võ và Văn luôn đồng hành cùng lịch sử nước nhà cho đến ngày hôm nay.

Định nghĩa về Văn:

Văn là kiến thức, sự hiểu biết về cả hai phương diện tự nhiên và xã hội, được gia đình và nhà trường giáo dục từ lúc nhỏ cho đến khi trưởng thành. Đó cũng có thể là số vốn văn hóa hay nền tảng đạo đức để con người dùng làm thước đo về sự chuẩn mực trong cuộc sống. Ngoài việc sử dụng Văn để lập nghiệp, chúng ta còn góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Văn là chiếc chìa khóa vạn năng mở ra tất cả tri thức của nhân loại, là điều kiện cần cho mọi lĩnh vực cuộc sống. Trong triều đại phong kiến, quan Văn luôn là tâm phúc của nhà Vua, là cánh tay hữu dụng phò tá Vua trong việc bình dân trị quốc. “Văn” luôn được coi trọng trong Xã hội, từ đó nhà nước luôn động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho mọi người được đi học, nâng cao kiến thức để góp phần phục vụ cho sự phát triển của xã hội.

Võ và Văn luôn đồng hành cùng lịch sử nước nhà
Võ và Văn luôn đồng hành cùng lịch sử nước nhà

Định nghĩa về Võ:

Võ là sự dày công tập luyện, cùng với lòng kiên trì nhẫn nại trong suốt một thời gian dài, cá nhân người học Võ bền bỉ theo đuổi một dòng Võ hay một môn phái nào đó theo thời gian tập luyện sẽ khiến cơ thể dẻo dai, mạnh mẽ, nhanh nhẹn và linh hoạt. Học Võ để rèn luyện sức khỏe, tự vệ, chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt, với thú dữ, bảo vệ công lý, kiện toàn đất nước, giữ vững độc lập dân tộc.

Đã có rất nhiều vị anh hùng, các Võ tướng lừng danh đã khắc tên mình vào sử sách vì công lao dụng Võ để đánh đuổi ngoại ban như: Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Bà Trưng Bà Triệu, Vua Quang Trung (Nguyễn Huệ),… Trong triều đình ngày xưa, quan Võ cũng quan trọng không kém quan Văn, luôn sát cánh nhà Vua trong những lần xuất chinh đánh giặc, bảo vệ hoàng tộc và đất nước, giữ vững sự an bình cho nước nhà, cho dân tộc. Võ cũng được tiền nhân coi trọng như Văn, và được phổ biến rộng rãi.