THỰC DƯỢC TỪ DÊ DÀNH CHO NAM (phần 2)

TRONG DÊ CÓ THUỐC:

Đại danh y Tuệ Tĩnh xếp Sơn dương vào hàng thuốc bổ quý hiếm với lời ghi chú: “Dê rừng vị ngọt, tính nhiệt, rất bổ dưỡng, có thể dùng để trị bệnh lao, lam chướng, bệnh kiết lỵ, bạch đới và làm mạnh gân cốt…”. Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông thì xếp “Dương nhục” (Thịt dê) vào loại thịt làm thuốc có tính nhiệt, chữa chứng gầy yếu, đau lưng, “Dương sự kém” (tức yếu sinh lý). Trong cuốn “Y học tùng thư” số 5, trang 392 có viết: “Dương nhục” vị cam, khí nhiệt, không độc, chủ trị các chứng: ra nhiều mồ hôi, khí huyết hư tổn, làm mạnh dương đạo, làm ấm trung tiêu, làm an tâm thần…;  “Dương huyết” (Tiết dê) vị hàn, khí bình, trị chứng huyết hư của phụ nữ; “Dương thận” (Thận dê) trị các chứng hư tổn, tai điếc, thường ra mồ hôi, tiêu chảy…; “Ngọc dương” (Tinh hoàn dê) trị thận yếu tinh hoàn,điều trị bệnh xuất tinh sớm ngày dùng 30g nấu hoặc ngâm rượu uống; “Dạ dày dê” chữa gầy yếu, ăn vào bị nôn mửa, khó tiêu. Mỗi ngày ăn từ 20 – 30g Bao tử dê bằng cách hầm nhừ hoặc nấu cháo; “Cao dê toàn tính” chữa bệnh thiếu máu, hay đau bụng, gầy còm, đau lưng nhức mỏi; toàn thân Dê mổ bỏ ruột, cạo lông nấu với 10 phần nước, nấu nhiều lần, sau đó lọc nước trong và cô đặc lại thành cao, mỗi ngày uống từ 5 – 10g. Dê quả là một vị thuốc quý, được giới Y học cổ truyền phương Đông từ xưa tới nay công nhận.

bê

BÀI THUỐC TỪ XƯƠNG DÊ VÀ SỪNG DÊ

Chữa gân cốt co đau: Xương ống chân dê đập nát nhỏ, ngâm rượu uống hàng ngày.

Chữa đại tiện ra máu tươi: Chỉ xác đốt tồn tính 20g; Xương ống chân dê đốt thành tro 12g. Cả hai vị tán bột. Vào mờ sáng (khoảng 5 giờ) khi bụng đói, uống với nước cơm, độ nửa giờ sau lại uống một lần nữa.

Đi tiểu đục trắng (bạch trọc) vì hư lao: Xương dê tán bột, mỗi lần 4g, uống với rượu nhẹ vào lúc đói.

Chữa chứng sắc mặt đen, da thô xấu: 
Xương ống chân dê tán nhỏ, hoà với lòng trắng Trứng gà, đêm thì bôi lên mặt, sáng dậy rửa mặt bằng nước vo gạo; làm liên tục trong 3 ngày.

Chữa người có tuổi, dạ dầy yếu, ăn uống không ngon: 
Xương sống dê một bộ, đập vỡ nát nấu cho nhừ, bỏ xương, cho hạt Kê vào nấu cháo ăn

Chữa sốt nóng do lam sơn chướng khí (sốt rét), nóng dữ không ngớt:
Sừng một con Dê rừng (Linh dương giác) tán nhỏ hay mài vào nước, uống mỗi lần 4g (1 đồng cân).

Chữa lao nhiệt nóng hầm (cốt chưng), mồ hôi trộm:
 Chứng này nếu sốt liên miên thì khó chữa nhưng nếu khi sốt khi mát thì dễ chữa. Sừng Dê rừng (Linh dương giác) tán nhỏ, uống mỗi lần 8g (2 đồng cân) với nước ấm vào lúc đói.

Sau khi đẻ, người phiền muộn, đổ mồ hôi, bất tỉnh nhân sự: 
Toàn bộ xương Dê rừng, đốt tán nhỏ, uống 4g (1 đồng cân) với nước đun sôi để nguội; uống 1 lần chưa khỏi thì uống lần nữa.

Chữa đau bụng dưới nóng và đầy: 
Sừng dê rừng tán bột, uống mỗi lần 4g.

Sau khi sốt, thai ra huyết quá nhiều. Bụng đau, mặt xanh nhợt: Sừng Dê rừng (Linh dương giác) đốt, tán nhỏ, uống mỗi lần12g (3 đồng cân) với nước Đậu đen.

SỮA DÊ TỐT HƠN SỮA BÒ?

Ấn Độ là nước nuôi Dê nhiều nhất thế giới bởi một điều rất đơn giản: họ thích uống Sữa dê hơn Sữa bò. Đối với các quốc gia thuộc khu vực Hồi giáo vùng Cận Đông và Đông Bắc châu Phi thì Thịt và Sữa dê là món ăn truyền thống của họ từ hàng nghìn năm nay. Đạo Bà la môn ở Ấn Độ thì thờ Bò cái, đa số người Ấn Độ thì cho rằng không có con vật nào thiêng liêng bằng Bò cái nên giáo dân không bao giờ ăn Thịt bò, uống Sữa bò. Dân tộc này kiêng Thịt heo, Thịt bò và Sữa bò nhưng lại được phép dùng Thịt dê và Sữa dê. Nếu có dịp sang Ai Cập, đi về những tỉnh lẻ, bạn sẽ thấy phụ nữ dắt từng đàn Dê đi rao bán và vắt Sữa dê ngay trên đường phố. Nhiều nước trên thế giới nhất là các quốc gia có kinh tế phát triển, người dân thường chuộng Sữa dê hơn Sữa bò. Sữa dê chứa một lượng đáng kể protit rất cần cho cơ thể con người. Ngoài ra trong Sữa dê còn có các Vitamin B1, B2, A, D… cùng với các chất khoáng ở dạng dễ đồng hoá với một tỷ lệ lý tưởng. Chất béo và protit trong Sữa dê cũng dễ tiêu hoá hơn Sữa bò nên rất tốt cho trẻ em và người có bệnh tiêu hoá kém. Nhiều người cho rằng Sữa dê có tác dụng với người bị bệnh dạ dầy, điều đáng chú ý là Sữa dê hầu như miễn dịch đối với bệnh lao và có khả năng giữ được lâu hơn Sữa bò. Sữa dê đã khử trùng có thể để 18 tuần ở nhiệt độ 21oC trong khi Sữa bò đã bị lên men. Ngoài sữa tươi, người ta còn chế biến Sữa dê thành phomát, bơ, yaourt. Phomát từ Sữa dê mềm, xốp, béo và có hương vị, chất lượng cao. Bơ làm từ Sữa dê có mùi vị thơm ngon, đặc biệt có mầu trắng nên thường được nhuộm mầu theo thị hiếu của người tiêu dùng. Yaourt từ Sữa dê có mùi thơm đặc biệt. Loài Dê, quả thật là một loài động vật độc đáo vô cùng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*